ท่อ HDPE กับระบบประปา

ท่อ HDPE กับระบบประปา

ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ สิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคนเป็นอย่างมากก็คือ น้ำ อันเป็นปัจจัยที่จำเป็นการดำรงชีวิตของมนุษย์ทั้งในด้านอุปโภคและบริโภค งานอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ด้านการเกษตรกรรม สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องของระบบประปาที่ได้มีการพัฒนาต่อยอดจนทุกบ้านเรือนในโลกมีน้ำใช้เพื่อการดำรงชีพ ทั้งนี้สิ่งที่เรามักจะเคยได้ยินกันบ่อยๆก็คือ ท่อน้ำประปาในตัวบ้านเรือนอาคารที่สำคัญอย่างยิ่งกับระบบน้ำ

โดยปกติแล้วเรามักจะคุ้นเคยกับ ท่อ PVC หรือท่อน้ำประปาที่เห็นกันจนชินตามากกว่าในครัวเรือน ที่จะมีลักษะแข็ง ไม่สามารถยืดหยุ่นหรือบิดคดงอได้ สามารถแตกหักได้ง่าย จึงทำให้ปัจจุบันนี้ ท่อ HDPE ถูกนำมาใช้งานมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้ในงานก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมใหญ่มากกว่า แตกต่างกับ ท่อ PVC ตรงที่มีคุณภาพ วัสดุในการผลิตและราคาที่ต่างกัน มีสีดำที่สามารถดัดไปตามพื้นที่ต่างๆ คดงอไปตามส่วนโค้งที่ไม่เรียบตรง มีความยืดหยุ่นสูง ราคาไม่แพงมาก ท่อ HDPE คือท่อที่มีคุณภาพและความทนทานพร้อมทั้งอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ท่อ PVC นั่นเอง

ท่อ HDPE ประปา ท่อ HDPE ไทยก้าวไกล สำหรับงานประปานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
– ท่อ HDPE สำหรับเดินท่อประปาภายในบ้าน
– ท่อ HDPE สำหรับเดินท่อประปานอกบ้าน

ซึ่งสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่หันมานิยมใช้ ท่อ HDPE ในงานประปากันมากยิ่งขึ้น ทั้งกับการรับเหมาเดินท่อประปา หรืองานซ่อมแซมท่อประปาภายในบ้าน ก็เนื่องจากตัวท่อ HDPE ผลิตจากวัสดุทางเคมีที่มีความหนาแน่นสูง มีการจัดแบ่งคุณภาพของวัสดุเพื่อนำไปใช้งานที่เหมาะสม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุ้มทุนในการก่อนสร้างและนำมาใช้งานท่อประปา มีคุณภาพที่สูง ไม่เสียดายง่าย อีกทั้งมาตรฐาน ท่อ HDPE ยังผ่านกระบวนการผลิตที่ได้ป้องกันรังสียูวี ทำให้ตัวท่อ HDPE อดทนต่อแสงแดดได้เป็นอย่าง ทนต่อความร้อน

แต่ทั้งนี้ถึงแม้ว่า ท่อ HDPE จะสามารถทนต่อรังสียูวีในแสงแดดได้ ก็ควรที่จัดการการเดินท่อ HDPE ไม่ให้ปะทะหรือโดนแสงแดดตลอดทั้งวัน เนื่องจากแสงอุลตร้าไวโอเล็ตอาจจะทำให้คุณภาพของท่อ HDPE เสื่อมได้ เพราะว่าต่อให้คุณภาพดีแค่ไหน แต่ถ้าหากใช้งานไม่ถูกที่ถูกเวลาก็จะนำมาซึ่งความเสื่อมได้เช่นเดียวกัน

สำหรับการเลือกใช้งาน ท่อ HDPE สำหรับระบบประปานั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ผู้ใช้ควรศึกษาถึงระบบงานและวางแผนให้เรียบร้อยในการเลือกซื้อ เพื่อที่จะทำให้เลือกท่อ HDPE ไทยก้าวไกล ที่มีคุณภาพและเหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด