ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE

ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE

ท่อ HDPE (High Density Polyethylene) คือท่อผลิตขึ้นมาจากเรซินพอลิเอทีลีนชนิดที่มีความหนาแน่นสูง มีสีดำ ลักษณะเด่นคือสามารถโค้งงอ คดเคี้ยวไปมาตามลักษณะของตัวอาคาร และการก่อสร้างได้ มีน้ำหนักที่เบา ติดตั้งง่าย มีความแข็งแรงทนทานต่อแสงแดด รังสียูวี ไร้สารตกค้าง ปราศจากสารพิษ พร้อมทั้งยังเต็มไปด้วยคุณสมบัติอีกมากมาย ปัจจุบันนี้ ท่อ HDPE นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางทั้งสำหรับผู้รับเหมาและบุคคลทั่วไป เนื่องจากมีคุณภาพและคุณประโยชน์มากมายที่เหมาะสมสำหรับการทำงานทั้งระบบน้ำประปา ระบบน้ำดื่มกิน ระบบอุตสาหกรรมอื่นๆตามลักษณะงาน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำ ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE มาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกใช้งานให้ถูกต้องและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ความหนาของ ท่อ HDPE

สำหรับความหนาของ ท่อ HDPE นั้นจะมีไม่เท่ากัน สามารถที่จะแบ่งได้หลายชั้น ดังต่อไปนี้

  • ท่อ HDPE PN6.3
  • ท่อ HDPE PN8
  • ท่อ HDPE PN10
  • ท่อ HDPE PN12.5
  • ท่อ HDPE PN16
  • ท่อ HDPE PN25

การรับแรงดันของท่อ HDPE

ท่อ HDPE ได้ชื่อว่าเป็นท่อที่ผลิตขึ้นมาจากวัสดุชั้นดี โดยปัจจุบันนี้ได้มีการแบ่งวัสดุในการผลิตท่อ HDPE ออกเป็น 3 ชั้นคุณภาพ ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.  982-2548  ดังต่อไปนี้

  • ชั้นคุณภาพ PE100
  • ชั้นคุณภาพ PE80
  • ชั้นคุณภาพ PE63

สำหรับคุณภาพของแต่ละชนิดนั้นเมื่อเทียบกับท่อที่มีขนาดเท่านั้น ชั้นคุณภาพ PE100 จะมีมาตรฐานท่อ HDPE ที่มีคุณภาพกว่า ผนังท่อ HDPE จะบาง สามารถทนแรงดันได้เป็นอย่างดี มีน้ำหนักที่เบากว่ารูปแบบอื่นๆ อีกทั้งพื้นที่ในการไหลของน้ำยังมีมากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้สำหรับการติดตั้งของ ท่อ HDPE 100  นั้จะต้องมีขุดฝังลึกให้มากกว่า เนื่องจากผนังท่อมีความบางกว่าชั้นคุณภาพอื่นๆนั่นเอง ทั้งนี้เมื่อได้นำมาผลิตเป็นท่อแล้ว ก็จะคุณสมบัติของท่อ เป็น ท่อ HDPE PN6.3 ,ท่อ HDPE PN8,ท่อ HDPE PN10 ,ท่อ HDPE PN12.5 ไปจนถึง PN25 นั่นเอง

เพราะฉะนั้นในการเลือกชั้นคุณภาพและการใช้งานของ ท่อ HDPE จะต้องนำหลักการดังต่อไปนี้ไปเลือกใช้นั่นเอง นั่นก็คือ ชั้นคุณภาพและคุณภาพความหนาของท่อ HDPE เพื่อที่จะได้ ท่อ HDPE ที่มีความแข็งแรง และมีมาตรฐานพร้อมทั้งคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด

ทั้งนี้สำหรับการเลือกซื้อ ท่อ HDPE นั้นจะต้องเลือกให้เหมาะสมสำหรับสายงานที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้าง ระบบประปา ระบบน้ำดื่ม เพื่อที่ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเลือกซื้อท่อ HDPE จากบริษัทที่มีคุณภาพ ถูกต้องตามหลักมาตรฐานของการผลิต น่าเชื่อถือเพื่อประโยชน์สูงสุดและความคุ้มค่าในการทำงานมากยิ่งขึ้นและนี่ก็เป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อ HDPE ที่ผู้สนใจควรศึกษาและทำความเข้าใจพร้อมทั้งนำไปเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ ท่อ HDPE